Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?

34 lượt xem | 5/12/22, 2:42 AM | Danh Mục: Trang Chủ

Trong lịch sử cung hoàng đạo của Trung Quốc có rất nhiều sự tích, truyền thuyết liên quan, ở mỗi vùng khác nhau lại xuất hiện một dị bản về câu hỏi: Tại sao lại có 12 con giáp? Vì sao chuột lại con vật đứng đầu tiên và làm sao thứ tự như vậy được hình thành? Dưới đây là sự tích được biết tới nhiều nhất trong văn hóa cung hoàng đạo của Trung Quốc.

Cuộc đua giành vị trí của 12 con giáp

Khi nghe tin Ngọc hoàng đại đế tổ chức một cuộc đua chọn ra 12 con giáp, mèo và chuột lúc đó vừa là đôi bạn thân, vừa là hàng xóm của nhau đã lên kế hoạch cưỡi trên lưng con trâu để băng qua sông. Chúng biết con vật to lớn này sẽ dễ dàng lội nước và cán đích đầu tiên. Ngay ở thời điểm xuất phát, mèo và chuột đã nhanh nhẹn nhảy lên đầu của trâu để ngồi, do da đầu quá dày nên con trâu chẳng biết 2 con vật đang ở trên đầu mình. Nhưng khi đang vượt sông thì chuột bất ngờ bị trượt người về phía trước, điều này khiến mèo bị rơi xuống sông. Từ đó, mèo sinh ra mối thù không đội trời chung với chuột và cũng khá là sợ nước.

 

Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?
Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?

 

Con trâu cứ thế băng băng về đích, đáng lẽ ra nó đã đến trước nhưng chuột nhanh hơn nó một bước khi nhảy xuống từ lưng con vật và cán đích đầu tiên. Trâu ngậm ngùi về nhì, kế sau 2 con vật là hổ.

Thỏ là con vật giành được vị trí thứ tư, dù nhanh nhẹn nhưng với địa hình sông hiểm trở, thỏ ta cũng phải chật vật lắm mới có thể vượt qua. Rồng dù có khả năng bay lượn và đáng lẽ phải là con vật đến đầu tiên, tuy nhiên nó gặp một ngôi làng đang gặp hỏa hoạn. Vì ra tay tương trợ, cứu người nên chỉ có thể đến thứ 5. Rắn và ngựa lần lượt đến ngay sau rồng ở vị trí thứ 6 và 7.

Cả dê, khỉ và gà đều cùng vượt sông trên một chiếc bè, chúng cũng phải chật vật lắm mới qua được. Khi vào đến bờ, dê được nhường lên trước rồi đến khỉ và gà. Theo thứ tự, dê ở vị trí thứ 8, khỉ là thứ 9 và gà đứng thứ 10.

Chó vốn là một loài bơi giỏi nhưng với việc không tắm trong thời gian dài khiến nó say mê nghịch nước, vui đùa dưới sông. Vì thế mà chỉ kết thúc cuộc đua ở vị trí thứ 11. Có một chút tương đồng với chó, lợn dù sở hữu một tốc độ phải nói là đáng kinh ngạc, tuy nhiên nó là con vật ăn nhiều và khi ăn xong thì lại buồn ngủ, vì lẽ đó mà nó đến muộn. Đấy chính là lời lý giải cho vị trí thứ 12 của lợn.

Xem thêm : Ý NGHĨA HÌNH TƯỢNG CHUỘT TRONG VĂN HOÁ DÂN GIAN

Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp

Nhưng, về biểu tượng 12 con giáp thì có thể giải thích được một phần. Không phải ngẫu nhiên mà trong thế giới loài vật xung quanh con người, người ta lại chọn ra 12 con vật, trong đó có 7 loài vật nuôi (trâu, mèo, ngựa, dê, gà, chó, heo), 4 loài hoang dã (cọp, rắn, khỉ,chuột) và 1 con vật huyền thoại là rồng làm biểu tượng đặt tên cho các giờ, các năm.

Theo bà con ở nông thôn thì khoảng thời gian nửa đêm (từ 12 giờ đêm hôm trước đến 1 giờ sáng hôm sau) được đặt là giờ Tý. Thời gian đó, chuột hoạt động mạnh, chúng vô cùng tỉnh táo, nhạy bén.

Chính những giờ này, các chiếc bẫy chuột cũng thường hay sập xuống nhất và kẻ thù “không đội trời chung” là mèo cũng hoạt động rất mạnh vào thời khắc này, chứ không chỉ chờ tới giờ Mẹo”.

Cơ sở để sắp xếp thứ tự các con vật trong 12 con giáp có thể do việc người xưa dùng địa chỉ thay cho 12 giờ (theo lối tính thời gian ngày xưa ở Trung Quốc, một giờ bằng 2 tiếng đồng hồ) có liên quan mật thiết đến quy luật hoạt động của các con vật trong một ngày đêm.

Giờ Tý là lúc 11 giờ đêm cho đến 1 giờ sáng, chuột hoạt động nhộn nhịp nhất vào giờ này, do đó lấy giờ Tý gắn với chuột. Từ 1 đến 3 giờ sáng là giờ Sửu, là lúc con trâu còn đang nhai lại thức ăn đêm qua. Từ 3 đến 5 giờ sáng là giờ Dần, là lúc con cọp đang tìm thức ăn trong rừng cũng là lúc nó hung tợn nhất. Từ 5 đến 7 giờ sáng là giờ Mão, là lúc mặt trời chưa lên, ánh trăng còn sáng, thỏ ngọc đang bận rộn sắc thuốc (Trung Quốc dùng con thỏ thay con mèo). Từ 7 đến 9 giờ sáng là giờ Thìn, là lúc đàn rồng đang hô mây gọi gió trong thần thoại. Từ 9 đến 11 giờ là giờ Tỵ, theo truyền thuyết vào giờ này rắn thu mình trong hang, ít cắn người. Từ 11 đến 1 giờ trưa là giờ Ngọ, lúc này dương khí dâng lên đến cực điểm, ngựa là con vật thuộc tính dương, là lúc thiên mã đang phi giữa không trung. Từ 1 đến 3 giờ chiều là giờ Mùi, theo truyền thuyết con dê ăn cỏ vào giờ này thì sức sống của cây cỏ càng mạnh. Từ 3 đến 5 giờ chiều là giờ Thân là lúc con khỉ nhảy nhót, vui nhộn nhất. Từ 5 đến 7 giờ chiều là giờ Dậu, là lúc gà bắt đầu về ổ. Từ 7 đến 9 giờ tối là giờ Tuất, là lúc chó bắt đầu phải giữ nhà để phòng trộm. Từ 9 đến 11 giờ khuya là giờ Hợi, là lúc con heo ngủ ngon nhất. Người xưa căn cứ vào thói quen của 12 con vật trong 12 con giáp để ghi giờ và được lưu truyền rộng rãi trong dân gian.

 

Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?
Vì sao chuột đứng đầu trong 12 con giáp?

 

Ý nghĩa hình tượng chuột trong phong thuỷ

Nhiều chuyên gia văn hoá cho rằng, loài chuột gắn liền với sự sinh sôi nảy nở nhanh khi mùa màng bội thu. Ðêm giao thừa miền Tây Nam Bộ - vựa lúa của cả nước, khi nghe thấy tiếng chuột kêu lít chít, không ít người mừng rỡ, bởi lẽ họ tin rằng đó là dấu hiệu của một năm mới sung túc. Chuột gắn với điềm báo mùa màng bội thu chính là vậy.

Từ hình tượng trong văn hoá Á đông, những chú chuột trong phong thuỷ cũng mang lại vận khí tốt đẹp. Theo các chuyên gia phong thuỷ, chuột mang đến sự sung túc và thịnh vượng bởi chúng là loài tìm kiếm thức ăn nhanh, sinh sản tốt. Nơi nào có chuột đến nghĩa là nơi đó sẽ có của ăn của để dồi dào.

Không chỉ vậy, chuột còn mang may mắn trong tình duyên, giúp tình cảm vợ chồng thêm bền chặt, tránh những mâu thuẫn xung đột. Ngoài ra, trong phong thuỷ, chuột là biểu tượng của sự nhanh nhẹn, nhạy bén nên có khả năng cải thiện cuộc sống theo hướng tích cực hơn.

Tóm lại

Nhìn chung trong các truyền thuyết dân gian, tính cách của Chuột là tinh ranh, xảo quyệt, thường dùng mưu để thắng các đối thủ để giành lấy vị trí thứ nhất trong 12 con vật. Điều này tuy không phải là cơ sở giải thích một cách khoa học, song nó cho thấy một cách nhìn về Chuột trong dân gian: vừa căm ghét, sợ hãi lại vừa kính nể, sùng bái. Do vậy, khi sắp xếp thứ tự 12 con giáp, người xưa cho rằng Chuột thông minh nhất nên được xếp đứng đầu.

 


Bài Viết Cùng chuyên mục

0898786555
+